Cách chăm sóc da hỗn hợp - Da hỗn hợp là type da vừa nhờn vừa khô. Với một type da như vậy phải chăm sóc da như thế nào để làn da luôn được mềm mại mà không khô hay bóng nhờn?
6/25/2023 3:41:44 AM
tranhuyen412 ...

1. Biểu hiện của da hỗn hợp

Da hỗn hợp là type da có 2 tính chất đối lập và thường phân bố là tính chất dầu nhờn ở vùng chữ T (trán, mũi, cằm) và tính chất da thường hoặc khô ở vùng U. Theo đó, vùng da nhờn tiết ra nhiều chất nhờn khiến da luôn bóng. Ngược lại, vùng da khô lại luôn khô, ráp.

Da hỗn hợp lại chia làm 2 type:

  • Da hỗn hợp thiên khô
  • Da hỗn hợp thiên dầu

Việc chăm sóc da hỗn hợp khiến nhiều chị em bối rối, không biết cần phải chăm sóc như thế nào khi có hai vùng type da với tính chất khác biệt. Mặc dù không thuận lợi như da khô hoặc da dầu, nhưng da hỗn hợp vẫn có thể lựa chọn sản phẩm chăm sóc da để được đẹp hơn. 

Trước hết, bạn cần xác định xem tính chất của type da nào nổi trội, là dầu nhờn hay khô ráp, để từ đó chọn dòng sản phẩm phù hợp cho những vấn đề đó.

Cách chăm sóc da hỗn hợp - Ảnh 1.

Tính chất của type da hỗn hợp là phân bố tiết dầu không đều.

2. Nguyên nhân gây type da hỗn hợp

Nguyên nhân phổ biến nhất của da hỗn hợp là do di truyền. Di truyền khiến sự phân bố bài tiết dầu nhờn không đồng đều. Các tuyến dầu hoạt động mạnh hơn ở vùng chữ T và ít tuyến dầu hoạt động hơn ở những nơi khác. Trong trường hợp này, không thể thay đổi type da của mình, nhưng có thể xây dựng quy trình và thói quen chăm sóc da của mình tốt để kiểm soát các vấn đề của làn da.

Ngoài ra, có các yếu tố bên ngoài như mồ hôi, ô nhiễm, độ ẩm, stress sẽ khiến da chuyển đổi từ type da thường hoặc khô sang type da hỗn hợp. Hơn nữa, việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không đúng cách, cũng có thể góp phần làm da bạn đồng thời bị cả nhờn và khô. Trong những trường hợp này, hãy cẩn thận tránh hoặc giảm tiếp xúc với các yếu tố này có thể giúp cải thiện tình trạng da.

3. Cách chăm sóc da hỗn hợp

Dù da là nhóm hỗn hợp thiên khô hay thiên dầu, chế độ chăm sóc da phải luôn có các sản phẩm cơ bản là sữa rửa mặt, toner, dưỡng ẩm, chống nắng.

3.1 Chăm sóc da hỗn hợp thiên khô

Đối với nhóm da hỗn hợp thiên khô, thông thường tính chất da của nhóm này sẽ là hơi nhờn ở vùng chữ T, nhưng vùng chữ U lại có những biểu hiện như cảm giác khô căng, bong tróc, một số trường hợp nặng có thể có hiện tượng nhạy cảm ở vùng này. Do đó khi chọn sản phẩm chúng ta sẽ chọn các sản phẩm thiên về nhóm chăm sóc cho da khô.

- Sữa rữa mặt: Có thể chọn dòng sản phẩm tẩy rửa nhẹ nhàng, pH trung tính, không xà phòng và có thể có các loại AHA nhẹ, để giúp hỗ trợ làm sạch dầu nhờn cho vùng da chữ T như lactic acid, glycolic acid…

Cách chăm sóc da hỗn hợp - Ảnh 3.

Lưa chọn sữa rửa mặt phù hợp với type da hỗn hợp.

- Toner: Đối với các da hỗn hợp thiên khô, sản phẩm toner nên lựa chọn trước hết phải là các sản phẩm không chứa cồn và paraben sau đó để cấp ẩm thêm sản phẩm nên chứa các thành phần như HA, glycerin, chiết xuất hoa hồng, lô hội…

- Dưỡng ẩm: Đối với dưỡng ẩm, đơn giản nhất là nhìn vào chỉ định trên nhãn dán của sản phẩm dưỡng ẩm, sản phẩm cho da hỗn hợp thiên khô sẽ là nhóm có nhãn "dry to dry combination" (da khô đến da hỗn hợp thiên khô) hoặc "dry skin and combination skin" (da khô và da hỗn hợp). Và luôn luôn ghi nhớ lựa chọn các sản phẩm không chứa các chất tạo nhân mụn (noncomedogenic), không bít tắc lỗ chân lông (won’t clog pore).

- Kem chống nắng: Nguyên tắc chống nắng cho da hỗn hợp thiên khô cũng tương tự. Đầu tiên là phải chọn dòng sản phẩm "dry to dry combination" hoặc "dry skin and combination skin". Có thể chọn dạng lotion hoặc dạng cream đều được. SPF từ 30 trở lên với phổ chống nắng rộng UVA/UVB. Sản phẩm cũng không chứa cồn hay paraben và không chứa các chất tạo nhân mụn, không bít tắc lỗ chân lông.

3.2 Chăm sóc da hỗn hợp thiên dầu

Đối với type da hỗn hợp thiên dầu, thông thường tính chất da của nhóm này sẽ là nhờn nhiều ở vùng chữ T, vùng chữ U có thể có độ ẩm bình thường hoặc chỉ hơi khô.

Các sản phẩm chăm sóc cho da hỗn hợp thiên dầu có thể chọn với những tính chất như trong bài viết chăm sóc da dầu.

5 cách trị da dầu hết nhờn bóng5 cách trị da dầu hết nhờn bóng

SKĐS - Khi có làn da dầu, nhiều chị em thiếu tự tin vì da mặt luôn bóng nhờn và khó trang điểm. Để điều trị tình trạng này cần khắc phục độ bóng nhờn nhưng không được khô.

Mời độc giả xem thêm video:

Bác sĩ cảnh báo thời tiết nắng nóng, điều kiện thuận lợi xảy ra tiêu chảy cấp ở trẻ - SKĐS

BS. Nhu Mỹ

Vẫn còn nội dung phía dưới, bạn hãy ấn nút để xem tiếp nhé...